Thai Hotspot Network Co.,Ltd.
84 หมู่ 5 บ้านสระบัว ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี 25110

ลุงเปี๊ยก    มือถือ/LINE/พร้อมเพย์    0818462316

เฟซบุ๊ค : Thai-Hotspot-Network   (แผนที่..คลิก )

ผู้ผลิต-จำหน่าย-ติดตั้ง สายอากาศ WiFi แบบ Slotted Waveguide (SlotWave) คุณภาพระดับโลกหนึ่งเดียวของไทย
บริการตัดต่อสายไฟเบอร์ออฟติค, ทำเทสรีพอร์ต, การหาจุดระยะสายขาด ด้วยเครื่อง Fusion Splicer และ OTDR

ว่าที่ลูกค้าทุกท่านโปรดทราบ เราผลิต/จำหน่ายสินค้า 2 รายการดังต่อไปนี้เท่านั้น คือ สายอากาศ WiFi และ หูยึด NS 300/1000 เท่านั้น นอกเหนือจากนี้ไม่ต้องโทรมาค๊าบ... ข้อมูลอื่นๆที่อาจทำให้ท่านสับสน เนื่องจากผมนำมาใส่ใว้เพื่อเตือนความจำหรือเป็นความรู้เท่านั้นไม่ได้นำมาขาย โปรดอ่านให้ดีก่อนค๊าบบบบบ..       ข่าวดี..!!!...สายอากาศแบบ Slotted Waveguide ย่าน 5GHz. ขณะนี้อยู่ในช่วงผลิตเพื่อทดสอบ หลังจากปรับปรุงแก้ไขพร้อมเมื่อไร เราจะผลิตเพื่อจำหน่ายแบบเป็นทางการ

ผลิต /จำหน่าย หูยึด PBX Panasonic NS-300/1000 รวมทั้งงานผลิต /จำหน่ายสายอากาศ WiFi

สั่งซื้อสายอากาศ WiFi  สั่งซื้อหูยึดตู้ PBX Pana NS300/1000  งานสไปค์สายไฟเบอร์ออฟติค  ข้อมูลการจัดส่ง
วิทยาลัยเทคโนโลยีชื่นชม ไทย-เยอรมัน สระบุรี

ผู้เขียน หัวข้อ: Mini CNC กับการติดตั้งบอร์ด Mach3 USB Controller แทนบอร์ดแบบ Port Parallel ที่ล้าสมัย (เก็บข้อมูลภาพไว้อ้างอิง)  (อ่าน 43049 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก)

 • นักวิทยุสมัครเล่นพิจิตร HS6LPZ
 • Manager & Adminฯ
 • *
 • กระทู้: 442
 • ได้รับขอบคุณ: 86 ครั้ง
 • กำลังใจ : +0/-0
 • ระบบปฎิบัติการ:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • เบราเซอร์:
 • Firefox 68.0 Firefox 68.0
  • http://www.gpsteawthai.com
  • <b>กลุ่มพิเศษ..</b>
 • สมาชิกลำดับที่: 1
Share: โพสกระทู้นี้ลงใน Twitter ของคุณ  โพสกระทู้นี้ลงใน Facebook ของคุณ...                                

Mini cnc กับการติดตั้งบอร์ด Mach3 USB Controller
แทนบอร์ดแบบ Port Parallel ที่ล้าสมัย


www.gpsteawthai.com/index.php/topic,7600.0.html


อ้างถึง
เนื่องจากมีการเปลี่ยนบอร์ดใหม่ จึงจำเป็นต้องเก็บข้อมูลการตั้งค่าการต่อสายไว้ดูอ้างอิง
การติดตั้งไดร์เวอร์ usb  คลิกตรงนี้ ไม่ได้หมูแบบเซียนไอทีเน็ตเวิร์คคิดนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก...!!??


    งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา เช่นกัน เทคโนโลยีการส่งข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ไปหาเครื่อง cnc ก็ต้องมีการพัฒนาจากการส่งข้อมูลจากพอร์ทขนานแบบเก่าไปสู่แบบ USB1. เนื่องจากการรับส่งข้อมูลพอร์ทขนาน (พอร์ทปริ้นเตอร์) 25 Pin มันมีในคอมพิวเตอร์รุ่นเก่า และการส่งข้อมูลที่ทำได้สมบูรณ์มีเฉพาะรุ่นเท่านั้น หรือต้องเข้าไปปรับแต่งในวินโดว์ค่อนข้างมาก ทำให้ไม่สะดวกต่อการทำงาน ซึ่งคนดูแลต้องแม่นในการแก้ไขปรับแต่ง

    ซึ่งการส่งข้อมูลแบบนี้ ที่บอร์ดอินเตอร์เฟซไม่ต้องมีวงจรอะไรเลย จากคอมพิวเตอร์ส่งอะไรมา ระบบสมองกลของ cnc ก็รับแล้วไปแปลงค่าทำงานได้เลย

2. ต่อมาก็มีการพัฒนามาสู่แบบ USB และมีผู้ผลิตคิดค้นการส่งข้อมูลบอร์ดและไดร์เวอร์ให้ทำงานด้วยกันได้แบบน่าจะสมบูรณ์ที่สุดในยุคปัจจุบัน


ให้ภาพด้านล่างมันเล่าเรื่องละกันเนอะ...ฮา
01. เจ้าบอร์ดพอร์ทขนาน หรือบอร์ด Port Parallel สีเขียวๆนั่นแหละครับ บนนั้นมันไม่มีอะไรนอกจากลายวงจรมาหาขั้วต่อสายไปใช้งาน ไอ้แสบนี่แหละครับเจ้าปัญหา เพราะคนเขียนโปรแกรมสั่งการให้เครื่อง CNC มันทำงาน มันดันสั่งให้มาโผล่ที่พอร์ทนี้ ซึ่งพอร์ทนี้เดิมๆ มันเอาไว้ต่อกับเครื่องปริ้นเตอร์ (รุ่นเก่าๆ) ไอ้นี่แหละที่จะถูกถอดทิ้ง


02.


03.


04. หม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ 3 ลูก

    1. ลูกขวาสุดที่แขวนผนัง ลูกใหญ่ขนาดชามข้าว แปลงไฟจาก 220V. ลงมาเหลือ 75VAC เพื่อเอาไปจ่ายให้ไดเวอร์สเต็ปมอเตอร์ ในการทำหน้าที่ขยับแต่ละส่วนไปมา

    2. ตัวซ้าย 2 ตัวติดกัน มันใหญ่ขนาดแกลลอนน้ำมันเครื่อง 5 ลิตร แปลงไฟ 220V ขึ้นไปเป็น 400V แล้วทำการขนานกันเพื่อให้ได้กระแสสูงกว่า 10A แล้วไปจ่ายให้เครื่องอินเวอร์เตอร์แปลงเป็น 3 เฟส แล้วจ่ายต่อไปยังมอเตอร์ใหญ่สุด คือมอเตอร์สปินเดิ้ลที่มีกำลังถึง 3.3 Kw. ที่ทำหน้าที่กัดชิ้นงาน

05. ก็ต้องมาหาข้อมูลว่าเจ้าพอร์ทขนาน หรือ Port Parallel นี้ในแต่ละขาของมันหน้าที่ทำงานของมันแบบไหน รับ/ส่งอะไรออกขาไหน ต้องมีข้อมูลให้แม่น ไม่งั้นเวลาตัดเปลี่ยนงานจะงอก


06. นี่แหละครับ ผมต้องมานั่งไล่วงจรมันทั้งระบบ ไม่ใช่หมูๆนะครับ เพราะเครื่อง cnc ของผมมันไม่ใช่เครื่องขนาดเล็กหิ้วย้ายไปไหนง่ายๆแต่มันใหญ่และมีน้ำหนักเป็นตันนะครับ โต๊ะกว้าง 160 ซม. ยาว 280 ซม. (พื้นที่ทำงานบนโต๊ะ 120 ซม. x 240 ซม.) โครงสร้างเป็นเหล็กกล่องหนา 8 มม. ไอ้ความใหญ่นี่แหละ มันจึงไล่ระบบไฟฟ้าไม่ใช่ง่ายๆ เพราะสายควบคุมมันยาวขดไปมาบนรางกระดูกงูกว่า 20 เมตร ไหนจะมีระบบสายน้ำมันหล่อลื่น สายน้ำหล่อเย็นสารพัด

เห็นสายต่อไม่กี่เส้นแค่นี้แหละ แต่ระบบที่รออยู่ปลายสายพวกนี้ถือว่ามันอัจฉริยะมาก คำสั่งที่มันรับจากคอมพิวเตอร์แล้วส่งผ่านไปแต่ละส่วนของเครื่องจักรให้ทำงานสัมพันธ์กัน ยืนดูเครื่องมันทำงานแล้วทึ่งมาก

และการส่งสัญญาณแบบขนานนี่แหละบางคำสั่งมันไม่ยอมทำงานหรือเพี้ยนไปเลย ในกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นพวกค่ายยี่ปุ่นแปลกแต่จริง นี่แหละปัญหาของคนมีเครื่อง cnc เลยหล่ะ

อ้างถึง
Parallel Port หรือพอร์ตขนาน เดิมเรียกว่า Printer Port เนื่องจากจะมีการนำพอร์ตขนาน มาใช้งานติดต่อกับเครื่องพรินเตอร์เป็นหลักโดยที่พอร์ตขนานนั้น สามารถให้ความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลได้รวดเร็วกว่าพอร์ตอนุกรม และยังสามารถส่งข้อมูลขนาน 8 บิตออกไปได้โดยตรง


พอร์ตขนานของเครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบ ด้วยสัญญาณทั้งหมด 25 เส้นสัญญาณ (DB25) โดยสัญญาณจะแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ตามลักษณะหน้าที่ของสัญญาณ ประกอบด้วย
1) Data Register (Data bus) จำนวน 8 เส้น     (ขา 2-9)
2) Control Register จำนวน 4 เส้น                  (ขา 1,14,16,17)
3) Status Register จำนวน 5 เส้น                   (ขา 10-13,15)

Data Register (Data bus) จะมีอยู่ 8 ขา ตั้งแต่ขาที่ 2 ถึงขาที่ 9 บางทีมักถูกเรียกว่า Data Register ซึ่ง Register ตัวนี้จะส่งค่าได้อย่างเดียว ไม่สามารถรับค่าได้

Status Register เป็นพอร์ตที่อ่านได้อย่างเดียวไม่สามารถเขียนข้อมูลได้ พอร์ตนี้จะมีสัญญาณเข้าอยู่ 5 สัญญาณ (ขา 10-13,15) และสัญญาณ IRQ กับสัญญาณสงวนไว้อีกสองบิต โดยสัญญาณ Busy จะ Active Low
ลักษณะ การทำงานของแต่ละบิตใน Status Register มี ดังนี้

- Bit7 Busy เมื่อ Active หมายถึงพรินเตอร์จะไม่รับข้อมูล
- Bit6 nAck เมื่อ Active หมายถึงพรินเตอร์พร้อมที่จะทำงาน (Active Low)
- Bit5 Paper End เมื่อ Active หมายถึงพรินเตอร์ไม่มีกระดาษ
- Bit4 Select เมื่อ Active หมายถึงเลือกพรินเตอร์
- Bit3 nError เมื่อ Active หมายถึงพรินเตอร์เกิดข้อผิดพลาด (Active Low)
- Bit2, Bit1, Bit0 ไม่ใช้

Control Register เป็น พอร์ตที่ใช้ในการควบคุมพรินเตอร์ สัญญาณในกลุ่มนี้จะ Active Low ยกเว้นสัญญาณ Initialize เท่านั้นที่ไม่ถูก Invert ลักษณะการทำงานของแต่ละบิตใน Control Register มีดังนี้

- Bit3 nSelect Printer เมื่อ Active หมายถึงเลือกพรินเตอร์
- Bit2 nInitialize เมื่อ Active หมายถึงรีเซ็ตพรินเตอร์
- Bit1 nAuto Feed เมื่อ Active หมายถึงพรินเตอร์กระทำ Line Feed
- Bit0 nStrobe เมื่อ Active หมายถึงการบอกให้พรินเตอร์ทราบว่ามีข้อมูลเข้ามาแล้ว07. จากข้อ6 สัญญาณบางขาก็ส่งผ่านมาหาบอร์ดนี้ เพื่อส่งต่อสัญญาณไปหาจุดอื่น บอร์ดนี้จะเห็นว่าเป็นส่งผ่านสัญญาณทางแสงนะครับ เพื่อไม่ให้ระบบไฟฟ้าเชื่อมถึงกัน เป็นไปได้ว่าต้องการลดสัญญาณรบกวน ที่จะไปทำให้เครื่องจักรทำงานไม่ราบเรียบ ซึ่งผมก็จะต้องไล่วงจร และเขียนวงจรขึ้นมาใหม่ เพื่อดูว่ามันรับ/ส่งสัญญาณกันแบบไหน (ใครที่จะใช้บอร์ดนี้ อุปกรณ์ทั้ง 3 วงจร เหมือนกัน แค่สลับที่กัน ดูตามภาพด้านบนได้เลย )

   พอเปลี่ยนมาใส่บอร์ดแบบ USB ก็มีแนวโน้มว่าจะปลดบอร์ดนี้ทิ้งไป เพราะไล่วงจรดูแล้วบนบอร์ดใหม่มันมีอุปกรณ์พวกนี้วางใส่มาให้แล้ว จึงหมดความจำเป็น


08.1 ไอ้บอร์ดแดงนี่แหละครับ ที่จะมาแทนในภาพข้อ 6 บอร์ดนี้มันจะส่งสัญญาณมาแบบ USB ทำให้ข้อจำกัดต่างๆมันหมดไป และเราก็สามารถใช้คอมพิวเตอร์สั่งการได้แทบทุกยี่ห้อ

การสั่งการจากคอมพิวเตอร์ เราจะมีการติดตั้งโปรแกรมควบคุมเครื่องจักรชื่อ Mach3 เข้าไป และทำการเซ็ตป้อนค่าของสเต็บมอเตอร์แต่ละตัว/แต่ละขนาด แม้ขนาดวงพูลเล่สายพานยังต้องป้อนให้ระบบรู้ เพราะค่าทุกอย่างระบบควบคุมมันจะเอาไประมวลผลว่า เช่น ให้เครื่องวิ่งไปบนราง  50.95 ซม. ระบบสั่งการมันจะสั่งให้มอเตอร์หมุนกี่รอบ แบบนี้ครับ มันต้องเป๊ะ เรียกว่าความผิดพลาดวัดกันเป็นระดับไมโครมิล แบบนั้นเลย

ไฟเลี้ยงบอร์ดมาจาก 2 ส่วน คือ

1. ไฟเลี้ยง 5 โวลท์ มาจากสาย USB
เอาไปเลี้ยงไอซีชิป U1 และ ไอซี U2C และไอซีตัวหลังนี้จะเป็นตัวสั่งการแกน X,Y,Z,A โดยผ่านโมดูลไดร์เวอร์สเต็ปมอเตอร์ก็จะมีตัวโฟโต้คับเปิ้ลขวางอยู่ ถ้าบอร์ดทำงานจะมีไฟแสดงสีแดง LD1 กระพริบโชว์

2. ไฟเลี้ยงบอร์ด 24 โวลท์ ที่ขา 24V (+) และ DCM (-)
ตรงนี้ส่วนมากเอาไปเลี้ยงพวกโฟโต้คับเปิ้ลเบอร์ EL357N และไอซี U2B เอาง่ายๆคือครึ่งด้านซ้ายของบอร์ดจะใช้ไฟนี้ไปเลี้ยง

พูดง่ายๆบอร์ดนี้มันค่อนข้างป้องกันตนเองจากแรงดันภายนอกไม่ให้มาทำอันตรายซีพียู U1 ที่เป็นหัวใจของมันได้เลย โดยจะมีตัวโฟโต้คับเปิ้ลมาต่อขวางในทุกส่วนที่ไปเชื่อมโยงกับจุดอื่น


อ้างถึง
  Download

  Driver Mach3 USB 4 Axis 100KHz. Smooth Stepper Motion Controller

  Link 1

  Link 2

  ลิ้งนี้มีครบเลย Driver+Manual

การติดตั้งไดร์เวอร์   คลิกตรงนี้
08.2


08.3


08.4


09. นี่ครับ สายสัญญาณที่ต่อจากบอร์ดแดง (USB MOTIN CARD) มันไปไหนบ้าง ของจริงวุ่ยวายกว่านี้เยอะครับ

อ้างถึง
สำหรับสำหรับพอร์ทสื่อสารเดิมแบบ Parallel รุ่นเก่า (พอร์ทปริ้นเตอร์) พอร์ทสื่อสารมันใช้เลข 1 ครับ

การ์ดคอนโทรล Mach3 USB 4 Axis 100KHz. รุ่นนี้ พอร์ทสื่อสารมันใช้เลข 3 (ย้ำว่าเลข3) ไอ้เลขพอร์ทนี่แหละที่ผมงมโข่งเดามั่วอยู่ 5 วัน มันไม่ยอมทำงาน แต่ลองใส่ 0-9 มันทำงานที่เลข 3 แต่ไม่ได้คิดว่าต้องป้อนเลข 3 ทุกจุด

ฉะนั้นภาพตั้งแต่ 18-30 ใช้งานตรงไหนให้ใส่เลข 3 ที่ช่อง Port #, Step port หรือ Dir Port

ส่วนช่องที่มีคำว่า ..Pin.. ของ Input หรือ Output ใส่เลข 1-4 ที่เราต่อใช้งาน10. นี่ครับ สายสัญญาณที่ต่อจากบอร์ดแดง (USB MOTIN CARD) มันไปไหนบ้าง ของจริงวุ่ยวายกว่านี้เยอะครับ


11. รูปแบบการต่อสายไปหาตัวไดร์เวอร์สเต็ปมอเตอร์


12. รูปแบบการต่อสายไปหาตัวไดร์เวอร์สเต็ปมอเตอร์ ซึ่งเจ้าสเต็บมอเตอร์จะรับสัญญาณไปจากคอมพิวเตอร์ว่าแกนของตนเองจะวิ่งเดินหน้า/ถอยหลังระยะเท่าไร การสั่งงานมันจะส่งสัญญาณไฟฟ้าแบบพัลส์ครับ


13. นี่ครับรูปร่างเจ้าตัวไดร์เวอร์มอเตอร์แบบสเต็ป เครื่องจักรทำงานผิดพลาดหรือเที่ยงตรงก็ฝากความหวังไว้ที่เจ้านี่แหละครับ ถ้ารับคำสั่งมาแล้วว่าให้เคลื่อนที่  0.8 มิล แต่พ่อเล่นวิ่งไป 0.98 มิล ถือว่างานงอกแล้วครับ แต่ใช่ว่าจะไปโทษเจ้านี่อย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูด้วยว่าเราป้อนข้อมูลตัวมันให้โปรแกรมควบคุมถูกต้องหรือปล่าว

(On ขา 3, 7, 8)


14.


15. รูปแบบการต่อสายไฟไปหาสเต็ปมอเตอร์แต่ละแบบ


16. รูปแบบการต่อสายไฟไปหาสเต็ปมอเตอร์แต่ละแบบ


17. หลังจากต่อสายต่างๆ ตรวจทานให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรผิดพลาด เราก็มาดูการป้อนค่าในแต่ละส่วนของโปรแกรม Mach3 ที่ใช้ควบคุมเครื่องจักร บางเงื่อนไขเป็นค่าจากโรงงานเราไม่จำเป็นต้องไปยุ่ง


18. นี่แหละครับ ตั้งแต่ภาพนี้เป็นต้นไปให้ดูคำว่า Step pin นั่นคือขาควบคุมที่มาจาก ข้อ 6 นั่นแหละครับ ว่าเราเอามาสั่งงานที่ไหน หน้าที่ของมันทำอะไร


19.


20.


21.


22.


23.


24.


25.


26.


27.


28.


29.


30.


31.


32.


33.


34.


35.


36.


37.


38.


39.


40.


41.


42.


43.


44.  การตั้งค่า Steps per คือค่าของจำนวนพัลส์ที่ทำให้มอเตอร์สเต็ปหมุน 1 รอบ (เครื่องของใครของมันนะครับ)
       X = 178
       Y = 178
       Z = 320
            (จะเยอะสักนิดเพราะมีพูลเล่ ทดรอบตัวใหญ่)

ส่วนภาพบางภาพเราจะไม่อธิบายนะครับว่าหมายถึงอะไร เพราะเราบอกแล้ว เราทำอะไว้ช่วยจำครับ ก่อนที่จะรื้อระบบมัน และอีกอย่างเอาไว้ดู ว่าครั้งนึงเราเคยรื้อมันด้วยตัวเอง
เนื่องจากการเปลี่ยนระบบครั้งนี้ ทำให้เราได้ข้อมูลการเซ็ตตั้งค่าอะไรเยอะมาก และอีกไม่นานผมจะสั่งชุดคิทขนาดเล็กมาประกอบเอาไว้ทำงานเล็กๆ เช่น กัดป้ายโลหะติดหน้าอก ทำของชำร่วย สารพัด

  โทรเข้ามาสอบถาม/ปรึกษาได้ครับ ลุงเปี๊ยก 081-8462316 เราไม่ได้จ้องแต่จะขายอย่างเดียว..! เรายินดีเป็นที่ปรึกษาทุกลักษณะงานครับ ให้คำแนะนำการติดตั้งที่ถูกต้องงานจะออกมาดีคุ้มค่า เมื่อซื้อสายอากาศเราไปใช้หรือท่านมีอยู่แล้วครับ..
ผลิต และจำหน่าย สายอากาศอากาศ wifi แบบ Slotted Waveguide (SlotWave)  ที่ส่งสัญญาณได้ไกลระดับ 200 เมตร - หลายกิโลเมตร

 
สมาชิกที่เห็นด้วยและขอบคุณ: Support (OA)

ออฟไลน์ ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก)

 • นักวิทยุสมัครเล่นพิจิตร HS6LPZ
 • Manager & Adminฯ
 • *
 • กระทู้: 442
 • ได้รับขอบคุณ: 86 ครั้ง
 • กำลังใจ : +0/-0
 • ระบบปฎิบัติการ:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • เบราเซอร์:
 • Firefox 68.0 Firefox 68.0
  • http://www.gpsteawthai.com
  • <b>กลุ่มพิเศษ..</b>
 • สมาชิกลำดับที่: 1
Re: Mini cnc การตั้งค่าบอร์ดอินเตอร์เฟซแบบขนาน และแบบ USB (ช่วยจำ)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 29 สิงหาคม 2562, เวลา 22:52:53 น. »
Share: โพสกระทู้นี้ลงใน Twitter ของคุณ  โพสกระทู้นี้ลงใน Facebook ของคุณ...                                

Manual

Inverter
SUNFAR E550-4T0040

ขนาด 4 Kw. รองรับระบบ 1 เฟส 220V และ 3 เฟส 380V


<a href="http://www.thaihotspotnetwork.com/Themes/image-topic/topic-600/Manual-SUNFAR-E550-4T0040.pdf" target="_blank">http://www.thaihotspotnetwork.com/Themes/image-topic/topic-600/Manual-SUNFAR-E550-4T0040.pdf</a>

01.


02.


03.


04.


05.


06.


07.


08.


09.


10.


11.


12.


13.


14.


15.


16.


17.


18.


19.


20.


21.


  โทรเข้ามาสอบถาม/ปรึกษาได้ครับ ลุงเปี๊ยก 081-8462316 เราไม่ได้จ้องแต่จะขายอย่างเดียว..! เรายินดีเป็นที่ปรึกษาทุกลักษณะงานครับ ให้คำแนะนำการติดตั้งที่ถูกต้องงานจะออกมาดีคุ้มค่า เมื่อซื้อสายอากาศเราไปใช้หรือท่านมีอยู่แล้วครับ..
ผลิต และจำหน่าย สายอากาศอากาศ wifi แบบ Slotted Waveguide (SlotWave)  ที่ส่งสัญญาณได้ไกลระดับ 200 เมตร - หลายกิโลเมตร

 

ออฟไลน์ ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก)

 • นักวิทยุสมัครเล่นพิจิตร HS6LPZ
 • Manager & Adminฯ
 • *
 • กระทู้: 442
 • ได้รับขอบคุณ: 86 ครั้ง
 • กำลังใจ : +0/-0
 • ระบบปฎิบัติการ:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • เบราเซอร์:
 • Firefox 68.0 Firefox 68.0
  • http://www.gpsteawthai.com
  • <b>กลุ่มพิเศษ..</b>
 • สมาชิกลำดับที่: 1
Re: Mini cnc การตั้งค่าบอร์ดอินเตอร์เฟซแบบขนาน และแบบ USB (ช่วยจำ)
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 30 สิงหาคม 2562, เวลา 21:30:02 น. »
Share: โพสกระทู้นี้ลงใน Twitter ของคุณ  โพสกระทู้นี้ลงใน Facebook ของคุณ...                                
การติดตั้งไดร์เวอร์ USB


อ้างถึง
  Download

  Driver Mach3 USB 4 Axis 100KHz. Smooth Stepper Motion Controller

  Link 1

  Link 2

  ลิ้งนี้มีครบเลย Driver+Manual

1. ตรวจสอบการมองเห็นบอร์ด USB ด้วยการเข้าไปที่
   1.1 กดรูปสัญญลักษณ์ Windows (ข้างปุ่ม Alt)
   1.2 จะมีช่องค้นหาโผล่ขึ้นมา ให้ป้อนคำว่า Device Manager แล้วกด Enter

2. จะมีหน้าต่างนี้โชว์เอาเม้าส์คลิกที่คำว่า Human Interface Device แล้วเอาสาย USB เสียบระหว่างบอร์ดและคอมพิวเตอร์ ท่านจะเห็นคำว่า USB Input device โชว์เพิ่มมา ลองทดสอบปลดสายออกเจ้าตัวที่เพิ่มมาจะหายไป แสดงว่าคอมพิวเตอร์เรามองเห็นบอร์ดโดยสมบูรณ์ แต่ไดร์เวอร์ยังติดต่อกันไม่ได้

3. ปลดสาย USB ออกจากระบบก่อน

4. ขั้นตอนต่อไป คือ ลงโปรแกรม Mach3 ให้เสร็จ หรือท่านลงไปก่อนแล้ว ให้ปิดโปรแกรมไปก่อน

5. จากนั้นให้เชื่อมต่อสาย USB ระหว่างกล่องควบคุมและคอมพิวเตอร์
 
6. คัดลอกไฟล์ไดร์เวอร์ เช่น NcUsbPod.dll หรือ RnRMotion.dll
 
7. ไปวางที่โฟเดอร์ C:MAC3 / PlugIns
 
8. จากนั้นเปิดโปรแกรม Mach3 ขึ้นมา จะมีหน้าต่างป็อปอัพโผล่ขึ้น
 
9. ให้คลิกเลือก บรรทัดที่มีคำว่า USB (ชื่อไดร์เวอร์ที่ท่านเอาไปวางในข้อ 7.)
 
10. จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Reset ในโปรแกรม Mach3 ไฟแสดงสถานะบนบอร์ดจะติดค้าง
 
11. เสร็จสิ้นการติดตั้งบอร์ด Mach3 USB Motion
<a href="https://www.china-cncrouter.com//downfile/2017082118281126761.pdf" target="_blank">https://www.china-cncrouter.com//downfile/2017082118281126761.pdf</a>

  โทรเข้ามาสอบถาม/ปรึกษาได้ครับ ลุงเปี๊ยก 081-8462316 เราไม่ได้จ้องแต่จะขายอย่างเดียว..! เรายินดีเป็นที่ปรึกษาทุกลักษณะงานครับ ให้คำแนะนำการติดตั้งที่ถูกต้องงานจะออกมาดีคุ้มค่า เมื่อซื้อสายอากาศเราไปใช้หรือท่านมีอยู่แล้วครับ..
ผลิต และจำหน่าย สายอากาศอากาศ wifi แบบ Slotted Waveguide (SlotWave)  ที่ส่งสัญญาณได้ไกลระดับ 200 เมตร - หลายกิโลเมตร

 

ออฟไลน์ Support (OA)

 • Website
 • *******
 • กระทู้: 295
 • ได้รับขอบคุณ: 10 ครั้ง
 • กำลังใจ : +0/-0
 • ระบบปฎิบัติการ:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • เบราเซอร์:
 • Chrome 76.0.3809.132 Chrome 76.0.3809.132
  • <b>กลุ่มพิเศษ..</b>
 • สมาชิกลำดับที่: 16
Mach3 cnc, VB script code
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 08 กันยายน 2562, เวลา 23:11:46 น. »
Share: โพสกระทู้นี้ลงใน Twitter ของคุณ  โพสกระทู้นี้ลงใน Facebook ของคุณ...                                
ขอบคุณกระทู้นี้สำหรับการตั้งค่า Zero tool

https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=paa&month=03-2010&date=17&group=3&gblog=1อ้างถึง
ส่วนนี่คือ VB script code ที่ใช้ ฝังลงไปกับ ปุ่ม "Auto Tool Zero" ครับ

*** มีการแทรกภาษาไทยลงไปเพื่อ อธิบาย ในบางส่วน เวลา Copy ไปลงก็ตัดออกก็ได้นะครับ ***

อ้างถึง
#################################################
' ให้เครดิตกับ -> Z เป็นศูนย์แมโครโดย Scott Worden - การสร้าง Timber Lake (และเคล็ดลับ "Probe Var" เล็กน้อยจาก Brian ;-)
'แก้ไขครั้งล่าสุดสำหรับภาษาไทยโดยธัญญาบุญศิริ (12/09/2552)

CurrentFeed = GetOemDRO(818)     'อ่านค่า Feed rate ปัจจุบันที่เครื่องใช้อยู่
PlateThickness = 16.1     'ความหนาของแผ่น PCB ที่ใช้อาจจะไม่เท่ากันทุกแผ่นฉะนั้นโปรดวัดและแก้ไขในส่วนนี้ (เอาเวอร์เนียวัดเอานะครับจะได้ชัวร์หน่อย)
ProbeFeed = 20     'ความเร็วในการเลื่อนแกน Z ลงมาแตะ Plate ค่านี้เหมาะสมดีแล้ว หรืออยากแต่งให้เร็วขึ้นก็ตามแต่ความเหมาะสมของแต่ละเครื่องครับ

Code "G90 F" &ProbeFeed

If GetOemLed (825)=0 Then     'ทำการตรวจสอบสัญญาณ Probe ว่าเป็น logic LOW อยู่หรือไม่, ถ้าไม่จะโดดลงไปทำคำสั่งถัดไป
Code "G4 P5" 'Time to get to the z-plate      'กำหนดการหน่วงเวลาไว้ 5 วินาที (คำสั่ง DWELL) ก่อนจะกระโดดไปทำคำสั่งถัดไป
Code "G31Z-5 F" &ProbeFeed     'กำหนดให้ใช้ Probe ในการเลื่อนไปเรื่อยๆในแนวแกน Z ไปยังพิกัดที่ระบุ ในที่นี้คือ -5 นั่นคือค่าระยะสูงสุด หากพ้นระยะนี้ จะถือว่าสิ้นสุดโปรแกรม
While IsMoving()     'แกน Z จะเลื่อนไปเรื่อย..จนกระทั่ง Mach3 ทำการตรวจสอบตำแหน่งของแกน Z ว่าถึง limit ที่ตั้งไว้หรือยัง หรือว่าสัญญาณที่ขา Probe มีการ Active แล้ว
Wend
Code "G4 P0.25"     'หน่วงเวลาประมาณ 0.25 วินาที
ZProbePos = GetVar(2002)     ' ทำการอ่านค่าจาก Registry ของ Mach3 ซึ่งจากเอกสารระบุว่าถ้าต้องการอ่านค่าแกน Z ให้ใช้ Adress 2002 (X=2000,Y=2001,Z=2002,A=2003,B=2004,C=2005
Code "G0 Z" &ZProbePos     'สั่งให้แกน Z เลื่อนไปยังตำแหน่งที่อ่านค่าได้จาก Registry
While IsMoving ()     'รอจนกระทั่งแกน Z หยุดเลื่อน นั่นคือแกน Z ไปหยุดยังตำแหน่งที่ตรวจพบใน Reigstry แล้ว
Wend
Call SetDro (2, PlateThickness)     'ตั้งตำแหน่งแกน Z โดยนำค่าความหนาของแผ่น PCB เพิ่มลงไปด้วย
Code "G4 P0.5"     'หน่วงเวลาไปอีก 0.5 วินาทีเพื่อให้ DRO set ค่าใหม่ลงไป
Code "G0 Z10.0"     'ยกแกน Z ขึ้นไปยังตำแหน่ง save แกน เพื่อทำการนำ Probe ออกมาก่อน
Code "(Z axis is now zeroed)"     'แสดงข้อความใน Mach3 เพื่อบอกว่าสิ้นสุดการตั้งแกน Z โดยสมบูรณ์
Code "F" &CurrentFeed     'กลับไปใช้ค่า Feedrate เดิมก่อนที่จะทำการตั้งค่าให้แกน Z
Else
Code "(Z-Plate is grounded, check connection and try again)" 'Z-Plate มีสายดินตรวจสอบการเชื่อมต่อแล้วลองอีกครั้ง this goes in the status bar if aplicable
Exit Sub
Exit Sub
End If

#################################################

Caution : ก่อนใช้งานปุ่ม "Auto Tool Zero" ทุกครั้ง ให้ทำการเลื่อนแกน Z เพื่อให้ดอกกัดไปอยู่ใกล้ Plate ให้ได้มากที่สุด (กะระยะเผื่อเอาไว้ซัก 2 -3 มม.) จากนั้นให้กดปุ่ม Reset แกน Z ให้เป็นค่า 0.000 ก่อนนะครับ เพื่อเป็นการบอกให้โปรแกรมรู้ว่าให้เริ่มต้นจากจุดนี้ เพราะเราได้ตั้งค่าระยะในการวัดสูงสุดเอาไว้ที่ -5 เท่านั้นหากแกน Z สูงเกินไปแล้วยังเลื่อนลงมาไม่ทันจะแตะโดนเพลท มันก็จะไม่เกิดอะไรขึ้นครับ ค่าที่ได้จะไม่ถูกต้อง

สุดท้าย ลองไปทำเล่นใช้กันดูนะครับย่นเวลาได้เยอะมากในการเปลี่ยนดอกกัดใหม่หรืเริ่มต้นการกัด......ทดสอบโปรแกรมและทำวงจรไว้ให้แล้ว...ผ่านครับ เอาไปใช้กันได้เลย

ต่อไปอาจจะมีการดัดแปลง Probe ไปใช้งานในรูปแบบอื่นเช่น.....การหาจุดกึ่งกลางวงกลมกรณีใช้การเจาะรูทำ mark จุดในการกัดชิ้นงาน 2 หน้า, การหาขอบของชิ้นงานโดยใช้ Probe ซึ่งวงจรนี้ใช้ได้หมดอย่างที่ว่ามา ...หรือเอาไปใช้ในการ Scan วัตถุเพื่อไปสร้าง Code (หรือเรียกง่ายๆคือเป้นการ Copy วัตถุ 3 มิติไปทำใหม่อีกชิ้นว่างั้น ซึ่ง PRobe อาจจะต้องเปลี่ยนรูปแบบวิธีซักหน่อยแต่ วงจรคงเดิม) แต่ไปเปลี่ยนในเรื่องของโปรแกรมครับ.....ถ้ามีเวลาจะมาลงให้ทำใช้งานกันอีกน่ะครับผลิต และจำหน่าย สายอากาศ wifi แบบ Slotted Waveguide (SlotWave)  ที่ส่งสัญญาณได้ไกลระดับ 200 เมตร - หลายกิโลเมตร

 

 

ผู้ผลิต-จำหน่าย สายอากาศ WiFi แบบ Slotted Waveguide (SlotWave) & ดูแลและวางระบบสื่อสารโทรคมนาคม     ด้วยประสบการณ์ในการวางระบบโทรคมนาคมไทยและเพื่อนบ้านกว่า 30 ปี ในการการันตีผลงาน

ซื้อสินค้า/โอนเงิน
ติดต่อเรา
บริษัท ไทยฮอตสปอต เน็ตเวิร์ค จำกัด     ลุงเปี๊ยก  โทร: 081-8462316,     LINE/พร้อมเพย์: 0818462316
โอนเงิน   ธนาคารไทยพาณิชย์    สาขาตลาดมีนบุรี    ชื่อบัญชี: บริษัท ไทยฮอตสปอตเน็ตเวิร์ค จำกัด     เลขที่บัญชี: 468-055-814-2
(ภ.พ.20 Tnetwork Buddytel)       แผนที่ GPS N13.83862 E101.66021       เฟซบุ๊ค  เฟซบุ๊ค Thai-Hotspot-Network
                 
ตัวอย่างไซต์งาน
บางส่วนที่ใช้สายอากาศเราไปติดตั้ง
วัดป่าภูหายหลง อ.ปากช่อง | โรงเรียนบ้านองหลุ กาญจนบุรี | สำรวจสถานที่ รีสอร์ท เดอะเทอเรส เขาค้อ | ติดตั้งจริง เดอะเทอเรส รีสอร์ท เขาค้อ 1 | เดอะเทอเรส รีสอร์ท เขาค้อ 2 | โรงเรียนบ้านคลองยาง อ.บ่อทอง ชลบุรี | สำรวจสถานที่ วิทยาลัยเทคนิคพิจิตร | โรงแรมแกรนด์วิล บางเลน (ไปช่วยติดตั้ง) | งานติดตั้งที่ บริษัท เลิศมงคลเพิ่มทรัพย์ จำกัด (แหลมฉบัง) | งานติดตั้งที่บ้านลุงโต้ง (วังทับไทร จ.พิจิตร) | ติดตั้งทดสอบเสาอากาศรุ่น SWG 24-181 ด้วย Router wifi ของ 3bb | กำลังรอนัดเข้าไปสำรวจและติดตั้งอีกมากมายไซต์งาน |
ตัวแทน-พันธมิตร
ที่นำงานผลิตของเราไปจำหน่าย หรือใช้วางระบบ
บริษัท อัพบา เซลส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด | บริษัท โปรเฟสชั่นแนล พีเอบีเอ็กซ์ จำกัด | บริษัท โฮมเทค เอ็นจินีโอ คอนโทรล จำกัด (เชียงใหม่) | บริษัท บัดดี้ เทเลคอม จำกัด | บริษัท หาญส์ยุคล อินเตอร์ จำกัด | หจก.เอ็มแอนด์ที อุบลเซอร์วิส (อุบลราชธานี) | บริษัท นาซ่าอิเล็คทรอนิคส์ และการสื่อสาร จำกัด (ระยอง) | บริษัท วี เอ็ม เอ็ม จำกัด (ถ.พระราม 2) | (ปากช่อง-วังน้ำเขียว) คุณหนุ่ย 093-6925961 | (ชลบุรี) คุณอนันต์ 081-8088851, 086-3427044 | คุณสมใจ เพชรใส 087-0382432 | (สระบุรี) คุณสนอง ภู่เพชร 089-0867172 | (พิจิตร อ.สากเหล็ก) ลุงโต้ง 081-4747302 | (พิจิตร อ.สามง่าม) คุณยอดชาย 081-8421643 | คุณธนา (Thana Satsutthi)
ระบบขนส่ง
ติดตามสถานะพัสดุ
ติดตามสถานะพัสดุ Kerry | บริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด | ติดตามสถานะพัสดุ EMS ไปรษณีย์ไทย | ติดตามสถานะพัสดุ Ninja Van | NTC รับส่งพัสดุด่วน | TP Logistics | J&T Express | Flash Express | ติดตามพัสดุ DHL | ขนส่ง Shopee Express | ขนส่ง Best Express |
ลิ้งค์ทั่วไป เว็บลิ้งค์แปลงไฟล์ต่างๆ | ตรวจผลสลาก.. | speedtest.adslthailand.com | แปลงไฟล์ pdf เป็น ?? | กสทช./กิจการวิทยุสมัครเล่น | ฟังเพลง (ในเว็บ) | ทีวีออนไลน์ | Shopee.com | หมากรุกออนไลน์ playok, meemodel-makrook |