บอร์ดสำหรับบุคคลทั่วไป
=> ความรู้ทั่วไป, ข้อควรปฏิบัติเกี่ยวกับงานสายอากาศทุกชนิด => ข้อความที่เริ่มโดย: Support (OA) ที่ 03 กุมภาพันธ์ 2563, เวลา 11:09:52 น.

หัวข้อ: เทคนิคสำคัญ การเข้าหัวไฟเบอร์ออฟติคค่าย True กับค่า loss ที่ให้เครื่อง Router ทำงานได้
เริ่มหัวข้อโดย: Support (OA) ที่ 03 กุมภาพันธ์ 2563, เวลา 11:09:52 น.
[attach=1]

เทคนิคสำคัญ การเข้าหัวไฟเบอร์ออฟติคค่าย True กับค่า loss ที่ให้เครื่อง Router ทำงานได้

ในกรณีที่ย้ายสายไฟเบอร์ออฟติคเอง ตัด/ต่อเอง ถ้าไปเกี่ยวข้องกับเน็ตของ True บางท่านพอตัดต่อเข้าหัว Fast connector แล้วไฟแสดงสถานะ Alarm และ PON จะแดงตลอด แสดงว่ามันไม่ทำงาน

ลองวัดด้วย Power Meter หรือ Optical Multi Meter ดูก่อนครับ โดยตั้งมิเตอร์ไปที่ 2 ค่านี้ คือ

1. ค่าความยาวคลื่น 1490 ค่า loss ต้องไม่เกิน   -25 dBm

2. ค่าความยาวคลื่น 1550 ค่า loss ต้องไม่เกิน   -8 dBm

ถ้าค่าตัวเลขสูงมากกว่านั้น หมายถึงค่า loss สูงครับ ไฟแสดงสถานะ Alarm และ PON จะแดงตลอด แสดงว่ามันไม่ทำงาน


มีหลายท่านสงสัยว่าทำไมยุ่งยากจัง เราลากสายไฟเบอร์เองต่อมัลติมีเดียร์หัวท้ายมันก็ทำงานทุกครั้งไม่เห็นต้องไปวัดค่า loss ให้วุ่นวาย


ถ้าเป็นค่ายเน็ตขนาดใหญ่ โครงข่ายข่ายสายไฟเบอร์ก็จะมีขนาดใหญ่กว่าจะมาถึงบ้านเรา ระยะทางมันไกล มีจุดตัดต่อที่ทำให้เกิดค่า loss มาตลอดเส้นทาง มีระบบมัลติเพล็กซ์สาย (ปริซึม) เพื่อแตกสายจาก 1 คอร์เป็นหลายๆคอร์ เหล่านี้ก็ทำให้มีค่า loss

พอเอาค่า loss ตั้งแต่จุดต้นทางที่มีมัลติมิเดียร์มาถึงบ้านเรา  รวมๆค่ากันแล้วค่า loss มันจะเกินครับ มันจึงเป็นเช่นนี้แล

อ้างถึง
เทคนิคสำคัญในการเข้าหัวแบบฟาสท์ เพื่อให้ได้ค่าลอสต่ำกว่า -8 dBm ขอให้อย่าหลักการมากเพราะหลักการเยอะไม่ได้ทำให้งานท่านจบครับ

ง่ายๆ ตามนี้

1. เอาหัวฟาสท์เสียบคาไว้ที่เครื่องเพาเวอร์มิเตอร์

2. เปิดเครื่องเพาเวอร์มิเตอร์และเลือกค่าความยาวคลื่นแสง 2ค่าด้านบนสลับกันไปมา

3. แล้วค่อยๆแหย่สายไฟเบอร์เข้าไปที่หัวฟาสท์แบบช้าๆดูหน้าจอด้วย ค่าลอสต้องลดลงเรื่อยๆ ก็แหย่ไปเรื่อยๆจนค่าลอสน้อยสุด อย่างของผมทำได้ 4-6 พอเห็นค่านี้ก็ล็อกสายได้เลยครับ

อย่าไปใช้สูตรแหย่เข้าไปจนสายโก่งนิดนึงอันนี้ผิดครับจะตกม้าตายเอาง่ายๆ เพราะหัวฟาสท์ หรือสายไฟเบอร์มันมีหลายขนาด (เล็ก/ใหญ่) มันจะทำให้ปลายสายไฟเบอร์เอียง ทำให้แสงที่ยิงผ่านไปออกที่ปลายหัวฟาสท์อ่อน
(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-7194/pic-01.jpg)

1.(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-7194/pic-02.jpg)

2. อันนี้ เครื่อง/แท่น ตัดสายไฟเบอร์ออฟติค ชาวบ้านหรือช่างทั่วไปจะเรียกว่าเครื่องตัด แต่ผมเรียกเครื่องหัก (อิอิ) เพราะหลักการของมันคือเอาสายไฟเบอร์ไปวางขึงให้ระยะได้ตามต้องการ จากนั้นล็อกสายไฟเบอร์และกดแท่นตัดลงมาล็อกอีกชั้น จากนั้นเอามือดันใบมีดด้านล่างเพื่อให้ใบมีดวิ่งผ่านแท่งไยแก้วนำแสงเพื่อให้เกิดแผลเล็กๆ และสุดท้าย จะมีตัวเคาะจากด้านบนโขลกโป๊กลงไป แท่งไยแก้วก็หักครับแค่นี้เอง(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-7194/pic-03.jpg)

3. ชุดเครื่องมือชุดนี้ ลาซาด้า / โชปี้ มีขายเกลื่อนเลย ราคาเลือกเอาตามชอบครับ การใช้งานแทบไม่แตกต่าง ยกเว้นเครื่องวัดเพาเวอร์มิเตอร์ ราคาสูงๆ ค่าคลาดเคลื่อนและความแม่นยำก็ตามราคาครับ ส่วนหัวฟาสท์ตอนนี้ทุกค่ายเน็ตหันไปใช้แบบสีเขียว เพราะด้านปลายหัวฟาสท์จะแหลมครับ
ที่มา...
www.gpsteawthai.com/index.php/topic,7194 (http://www.gpsteawthai.com/index.php/topic,7194.0.html)