Thai Hotspot Network Co.,Ltd.
84 หมู่ 5 บ้านสระบัว ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี 25110

ลุงเปี๊ยก    มือถือ/LINE/พร้อมเพย์    0818462316

เฟซบุ๊ค : Thai-Hotspot-Network   (แผนที่..คลิก )

ผู้ผลิต-จำหน่าย-ติดตั้ง สายอากาศ WiFi แบบ Slotted Waveguide (SlotWave) คุณภาพระดับโลกหนึ่งเดียวของไทย
บริการตัดต่อสายไฟเบอร์ออฟติค, ทำเทสรีพอร์ต, การหาจุดระยะสายขาด ด้วยเครื่อง Fusion Splicer และ OTDR

ว่าที่ลูกค้าทุกท่านโปรดทราบ เราผลิต/จำหน่ายสินค้า 2 รายการดังต่อไปนี้เท่านั้น คือ สายอากาศ WiFi และ หูยึด NS 300/1000 เท่านั้น นอกเหนือจากนี้ไม่ต้องโทรมาค๊าบ... ข้อมูลอื่นๆที่อาจทำให้ท่านสับสน เนื่องจากผมนำมาใส่ใว้เพื่อเตือนความจำหรือเป็นความรู้เท่านั้นไม่ได้นำมาขาย โปรดอ่านให้ดีก่อนค๊าบบบบบ..       ข่าวดี..!!!...สายอากาศแบบ Slotted Waveguide ย่าน 5GHz. ขณะนี้อยู่ในช่วงผลิตเพื่อทดสอบ หลังจากปรับปรุงแก้ไขพร้อมเมื่อไร เราจะผลิตเพื่อจำหน่ายแบบเป็นทางการ

ผลิต /จำหน่าย หูยึด PBX Panasonic NS-300/1000 รวมทั้งงานผลิต /จำหน่ายสายอากาศ WiFi

สั่งซื้อสายอากาศ WiFi  สั่งซื้อหูยึดตู้ PBX Pana NS300/1000  งานสไปค์สายไฟเบอร์ออฟติค  ข้อมูลการจัดส่ง
วิทยาลัยเทคโนโลยีชื่นชม ไทย-เยอรมัน สระบุรี

ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนรู้จากเรื่องของโกคิ้ม (ผู้หลักผู้ใหญ่คนนึง ที่ผมให้การเคารพนับถือ)  (อ่าน 5045 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก)

 • นักวิทยุสมัครเล่นพิจิตร HS6LPZ
 • Manager & Adminฯ
 • *
 • กระทู้: 442
 • ได้รับขอบคุณ: 86 ครั้ง
 • กำลังใจ : +0/-0
 • ระบบปฎิบัติการ:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • เบราเซอร์:
 • Chrome 51.0.2704.103 Chrome 51.0.2704.103
  • http://www.gpsteawthai.com
  • <b>กลุ่มพิเศษ..</b>
 • สมาชิกลำดับที่: 1
Share: โพสกระทู้นี้ลงใน Twitter ของคุณ  โพสกระทู้นี้ลงใน Facebook ของคุณ...                                


DrSant บทความสุขภาพ นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ (chaiyodsilp@gmail.com)21 กรกฎาคม 2559
เรียนรู้จากเรื่องของโกคิ้ม
(ท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่คนนึง ที่ผมให้การเคารพนับถือ)


(ขอขอบพระคุณโกคิ้มที่อนุญาตให้เผยแพร่เรื่องของท่านผ่านบล็อกนี้ได้)

     "โกคิ้ม" หรือ คุณกิตติคม ลิ่มโอภาษมณี เป็นนักธุรกิจชาวเมืองตรัง เรื่องราวของท่านเริ่มเมื่อปีกลาย ในวัยขณะนั้น 61 ปี โกคิ้มเป็นลมหน้ามืดหมดสติถูกหามเข้าโรงพยาบาลฉุกเฉิน แพทย์ตรวจแล้วพบว่าโกคิ้มเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน จึงทำการสวนหัวใจเป็นการฉุกเฉิน พบว่าเป็นหลอดเลือดหัวใจตีบสามเส้น และมีความเห็นว่าทำบอลลูนไม่ไหวแล้ว ต้องไปทำผ่าตัดบายพาส ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดสำหรับโกคิ้ม เพราะเพื่อนสนิทกันก็ทำบอลลูนบ้าง ทำบายพาสบ้าง หลายคน บางคนทำแล้วดี บางคนทำแล้วไม่ดี โกคิ้มเคยต่อรองกับหมอว่าถ้าไม่ทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น หมอพูดต่อหน้าภรรยาของโกคิ้มซึ่งนั่งอยู่ในที่นั่นด้วยว่า

     "ก็จะเกิดการตายแบบกะทันหันไง ซัดเด้น เด๊ด (Sudden Dead)"

     โกคิ้มเล่าพร้อมกับกระแทกเสียงคำว่า "ซัดเด้นเด๊ด" แบบเน้นๆ เมื่อเจอคำแนะนำที่หนักแน่นเช่นนี้โกคิ้มก็ตัดสินใจจะทำผ่าตัด แต่พอไปที่โรงพยาบาลมอ. (รพ.มหาลัยสงขลานครินทร์ที่หาดใหญ่) หมอบอกว่าคิวคนรอผ่าตัดยาวมาก ถ้าจะผ่าเร็วให้ไปผ่าที่รพ.ตรัง เพราะที่นั่นเขากำลังจะเริ่มเปิดผ่าตัดหัวใจใหม่ โกคิ้มก็ตั้งใจว่าจะไปผ่าที่เมืองตรังเป็นคนแรกเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย ซึ่งหมอก็ให้คิวนัดไว้

    ระหว่างที่รอนัดหมาย โกคิ้มอ่านเน็ทพบบล็อกของหมอสันต์ จึงเขียนอีเมลมาเล่าอาการเจ็บป่วยของตัวเองว่าแบบนี้จะไม่ผ่าได้ไหม หมอสันต์ขอดูผลการตรวจสวนหัวใจ โกคิ้มพยายามส่งภาพไปทางอีเมลแต่ก็ไม่สำเร็จ จึงต้องลงทุนถือแผ่นซีดี.มาขอพบหมอสันต์ที่กรุงเทพด้วยตัวเอง หมอสันต์เปิดวิดิโอผลการสวนหัวใจฉายดูหลายรอบแล้วบอกโกคิ้มว่างานวิจัยชื่อ OCT trial เอาคนที่เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันแล้วรอดชีวิตพ้น 24 ชั่วโมงแรกมาได้โดยที่มีอาการเจ็บหน้าอกไม่เกินเกรด 3 เมื่อฉีดสีดูแล้วก็มีตีบสองเส้นบ้าง สามเส้นบ้าง อย่างโกคิ้มนี้ เอามาแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งให้ไปแก้ไขหัวใจตีบด้วยการทำบอลลูนหรือทำผ่าตัดบายพาส อีกกลุ่มหนึ่งแค่ใช้ยาลดไขมันโดยไม่บอลลูนไม่บายพาส พบว่าการรักษาทั้งสองแบบให้ผลการรักษาในระยะยาวไม่ต่างกัน ไม่ว่าจะวัดด้วยการตายหรือการเกิดจุดจบที่เลวร้ายก็ตาม ดังนัันคุณจะทำบายพาสหรือไม่ทำบายพาสก็ได้ มันเป็นทางสองแพร่ง แล้วแต่คุณ โกคิ้มถามถึงการดูแลตัวเองถ้าไม่ผ่าตัด หมอสันต์แนะนำให้ไปเข้าแค้มป์ RD1 ซึ่งรับเอาแต่คนเป็นโรคหลอดเลือดอย่างโกคิ้มนี้มาเรียนวิธีดูแลตัวเอง โกคิ้มก็ไปเข้าแค้มป์

     ตอนที่อยู่ในแค้มป์ มีชั่วโมงทดสอบความฟิตของร่างกายด้วยวิธีเดินเร็วหนึ่งไมล์ ขณะที่คนอื่นเขาเดินฉับๆๆ โกคิ้มก็เดินฉับๆๆเหมือนกันแต่แน่นหน้าอกเหงื่อแตกหายใจดังฟี้ด ฟี้ด แต่ก็ต้องรีบเพราะจะไปเข้าเส้นชัย หมอมาตรวจดู เอาเครื่องช็อกหัวใจมาจ่อดูคลื่น เล่นเอาโกคิ้มใจไม่ดี แต่แล้วก็ไม่มีอะไร หมอสอนว่าการออกกำลังกายสำหรับคนเป็นหัวใจขาดเลือดการไปให้ถึงระดับหนักพอควรคือหอบแฮ่กๆนั้นถูกต้องแล้ว แต่เมื่อใดก็ตามที่แน่นหน้าอกจะต้องผ่อนลง และจำระดับความหนักที่ทำให้เราแน่นหน้าอกไว้ เมื่อผ่อนลงจนหายแน่นแล้วจึงค่อยๆออกกำลังกายต่อไป แต่ว่าไม่รีบขึ้นไปท้าทายระดับนั้นอีก ให้ออกกำลังกายระดับต่ำกว่านั้นไปสักหลายๆวันแล้วจึงค่อยกลับขึ้นไปท้าทายระดับนั้นใหม่ ถ้าเจ็บหน้าอกอีก ก็ถอยอีก วันหน้าท้าทายใหม่อีก ทำอย่างนี้จะค่อยๆออกกำลังกายได้มากขึ้น จนออกได้มากเท่าคนปกติ

     ออกจากแค้มป์โกคิ้มไม่ยอมกลับบ้าน แต่คว้าจักรยานไปเข้ากลุ่มปั่นไปทั่วเมืองไทยจากใต้จรดเหนือ โกคิ้มประกาศไปทั่วกลุ่มว่าตัวเองเป็นหลอดเลือดหัวใจตีบ ใครอย่ามาเร่ง เวลาปั่นไปแล้วโกคิ้มเริ่มมีอาการแน่นหน้าอกก็จะค่อยๆผ่อนความเร็วลงพร้อมกับโบกมือให้เพื่อนๆที่อยู่ข้างหลังแซงไปก่อน พออาการแน่นหน้าอกทุเลาลง โกคิ้มก็เพิ่มความเร็วใหม่ โกคิ้มชักชวนคนเป็นโรคหัวใจขาดเลือดด้วยกันมาตั้งก๊วน "สามตีบถีบหนีหมอ" หมายความว่าหลอดเลือดหัวใจตีบสามเส้น แต่ถีบจักรยานหนีไม่ให้หมอทำบอลลูนหรือบายพาส ซึ่งก็ได้เพื่อนร่วมก๊วนมาสองสามคน การได้เข้าแค้มป์ RD ทำให้ได้หมอสันต์เป็นคนให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์โดยอัตโนมัติ โกคิ้มค่อยๆลดยาซึ่งหมอให้มาสี่ห้าตัวลงโดยมีหมอสันต์คอยแนะนำจนเหลือแต่แอสไพรินกับยาความดันอีกตัวเดียว

     นอกจากจะขยันออกกำลังกายแล้วโกคิ้มยังเอาจริงเอาจังในเรื่องการปรับอาหาร ลดอาหารเนื้อสัตว์ลง กินพืชมากขึ้น เห็นเขาปั่นผลไม้โดยเอากากทิ้ง โกคิ้มไปขอกากนั้นมากิน จนทุกวันนี้ไขมันในเลือดของโกคิ้มลดลงแล้วโดยไม่ต้องใช้ยาลดไขมัน โกคิ้มไม่ทำด้วยตัวเองเท่านั้น ยังสอนให้เพื่อนนักปั่นจักรยานคนอื่นๆทำตามด้วย โกคิ้มเล่าว่า

     "..เดี๋ยวนี้ทุกคนก็จะกินแต่พืช อย่างเวลาพวกเราปั่นไปนอนค้างคืนตามวัด พวกญาติโยมศรัทธาเขาก็จะทำอาหารให้กินโดยเราก็ทำบุญให้วัดไปบ้าง เวลาเขาทำหมูต้มฟักมา ปรากฎว่าคนแย่งกันกินฟักหมด หมูไม่มีคนกิน..."

     โกคิ้มกลายเป็นนักปั่นถาวรไม่กลับบ้านกลับช่อง จากกรุงเทพ ไปอุบล จากอุบล ไปสารคาม ปั่นไปแวะทำบุญไปตามบ้านเล็กเมืองน้อย ความสามารถในการปั่นก็เพิ่มขึ้นๆเรื่อยๆ จนสามเดือนให้หลังมานี้สามารถปั่นได้สุดกำลังตัวเองนานเป็นวันๆโดยไม่เจ็บหน้าอกเลย โกคิ้มกลายเป็นนักปั่นระดับแถวหน้าของก๊วนในวัยเดียวกันไปเสียแล้ว จนเพื่อนๆอิจฉาและตั้งขอกังขาว่า

     "..ถามจริงๆเหอะ เอ็งจ้างหมอสันต์เท่าไหร่เขาถึงยอมเซ็นให้ว่าเอ็งเป็นโรคหัวใจทั้งๆที่จริงเอ็งไม่ได้เป็นสักหน่อย"


        สิ่งที่เราควรเอาเยี่ยงอย่างจากโกคิ้มก็คือวิธีออกกำลังกายสำหรับคนเป็นโรคหัวใจขาดเลือด ว่านอกจากจะต้องออกกำลังกายให้ถึงระดับหนักพอควร (moderate intensity) ซึ่งนิยามว่าต้องหอบแฮ่กๆจนร้องเพลงไม่ได้ แต่ยังพูดได้แล้ว ยังจะต้องมีลูกเล่นที่จะเล่นกับอาการเจ็บหน้าอกด้วย คือถ้าเจ็บหน้าอกที่ระดับไหนให้จำระดับความหนักนั้นไว้ แล้วถอยลงมานิดหนึ่ง ออกกำลังกายระดับต่ำกว่านั้นเล็กน้อยไปหลายๆวันแล้วกลับขึ้นไปท้าทายระดับนั้นใหม่ ทำไปแบบนี้ในที่สุดหัวใจก็จะมีขีดความสามารถในการออกกำลังกายมากขึ้นๆ เพราะกลไกการส่งเลือดผ่านหลอดเลือดฝอยเส้นเล็กเส้นน้อย (collateral) มันจะค่อยๆทำได้มากขึ้นๆอย่างเป็นธรรมชาติ จนในที่สุดก็จะสามารถออกกำลังกายได้มากเท่าภาวะปกติ

    ส่วนสิ่งที่เราไม่ควรเสี่ยงเอาเยี่ยงอย่างโกคิ้มก็คือ การไม่ยอมกลับบ้านกลับช่องคราวละเป็นเดือนๆ เพราะนี่เป็นความสามารถพิเศษเฉพาะตัว ไม่อาจลอกเลียนกันได้


นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์
www.visitdrsant.blogspot.com/2016/07/blog-post_21.html?m=1


อ้างถึง
เกี่ยวกับหมอสันต์

DrSant
นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ พบ. Cert.Cardiovascular & Thoracic Surgery (GLH, NZ) วว.ศัลย์หัวใจหลอดเลือดและทรวงอก อว.เวชศาสตร์ครอบครัว, เป็นหมอผ่าตัดหัวใจอยู่ 20 ปี เป็นบรรณาธิการตำราด้านโรคหัวใจและการช่วยชีวิต 3 เล่ม เป็นกรรมการสมาคมแพทย์โรคหัวใจฯอยู่หลายสมัยจนต้องเลิกไปด้วยเหตุชราภาพ ทำงานบริหารเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลพญาไท2 อยู่ 6 ปี ตอนนี้มีตำแหน่งเป็นหมอน้อย ทำงานเฉพาะด้านเวชศาสตร์ครอบครัว มีหน้าที่สอนให้คนไข้ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตอย่างสิ้นเชิง ด้วยการออกกำลังกาย การโภชนาการ การพักผ่อนที่พอเพียง และการจัดการความเครียดอย่างเป็นระบบ มีงานเสริมเป็นประธานมูลนิธิสอนช่วยชีวิต เป็นกรรมการมูลนิธิช่วยผ่าตัดหัวใจเด็ก เป็นที่ปรึกษาของอนุกรรมการช่วยชีวิตของสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทย (TRC) และมีงานอดิเรกเป็นชาวไร่ด้วย คือว่างงานก็ไปทำไร่ปลูกผักอยู่ที่บ้านไร่ บนเขา อ. มวกเหล็ก จ. สระบุรี เป็นเจ้าของโลโก้ผักสด "ไร่หมอสันต์ เกษตรอินทรีย์" ด้วยนะ แต่ไม่มีผักขายแล้ว เพราะ..ขาดทุน บล็อกนี้เป็นแบบวันเวย์คือหมอสันต์เขียนมาข้างเดียว ท่านที่มีคำถามสุขภาพกรุณาส่่งไปให้หมอสันต์ทางอีเมลที่ chaiyodsilp@gmail.com

ดูโปรไฟล์ทั้งหมดของฉัน
__________________________________________

(ท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่คนนึง ที่ผมให้การเคารพนับถือ) และท่านได้ส่งลิ้งค์มาให้ทางไลน์มาให้ผมอ่านและศึกษา ขอบคุณมากครับ และขออนุญาตคุณลุงโกคิ้มและคุณหมอสันต์ เพื่อนำบทความดีๆนี้เผยแพร่ต่อไป

- www.visitdrsant.blogspot.com/2016/07/blog-post_21.html?m=1
- www.gpsteawthai.com/index.php/topic,5233.0.html
  โทรเข้ามาสอบถาม/ปรึกษาได้ครับ ลุงเปี๊ยก 081-8462316 เราไม่ได้จ้องแต่จะขายอย่างเดียว..! เรายินดีเป็นที่ปรึกษาทุกลักษณะงานครับ ให้คำแนะนำการติดตั้งที่ถูกต้องงานจะออกมาดีคุ้มค่า เมื่อซื้อสายอากาศเราไปใช้หรือท่านมีอยู่แล้วครับ..
ผลิต และจำหน่าย สายอากาศอากาศ wifi แบบ Slotted Waveguide (SlotWave)  ที่ส่งสัญญาณได้ไกลระดับ 200 เมตร - หลายกิโลเมตร

 

ออฟไลน์ ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก)

 • นักวิทยุสมัครเล่นพิจิตร HS6LPZ
 • Manager & Adminฯ
 • *
 • กระทู้: 442
 • ได้รับขอบคุณ: 86 ครั้ง
 • กำลังใจ : +0/-0
 • ระบบปฎิบัติการ:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • เบราเซอร์:
 • Chrome 51.0.2704.103 Chrome 51.0.2704.103
  • http://www.gpsteawthai.com
  • <b>กลุ่มพิเศษ..</b>
 • สมาชิกลำดับที่: 1
Share: โพสกระทู้นี้ลงใน Twitter ของคุณ  โพสกระทู้นี้ลงใน Facebook ของคุณ...                                

อ้างถึง
ส่วนสิ่งที่เราไม่ควรเสี่ยงเอาเยี่ยงอย่างโกคิ้มก็คือ การไม่ยอมกลับบ้านกลับช่องคราวละเป็นเดือนๆ เพราะนี่เป็นความสามารถพิเศษเฉพาะตัว ไม่อาจลอกเลียนกันได้


ช่ายๆๆๆๆๆๆ ฮา  โทรเข้ามาสอบถาม/ปรึกษาได้ครับ ลุงเปี๊ยก 081-8462316 เราไม่ได้จ้องแต่จะขายอย่างเดียว..! เรายินดีเป็นที่ปรึกษาทุกลักษณะงานครับ ให้คำแนะนำการติดตั้งที่ถูกต้องงานจะออกมาดีคุ้มค่า เมื่อซื้อสายอากาศเราไปใช้หรือท่านมีอยู่แล้วครับ..
ผลิต และจำหน่าย สายอากาศอากาศ wifi แบบ Slotted Waveguide (SlotWave)  ที่ส่งสัญญาณได้ไกลระดับ 200 เมตร - หลายกิโลเมตร

 

 

ผู้ผลิต-จำหน่าย สายอากาศ WiFi แบบ Slotted Waveguide (SlotWave) & ดูแลและวางระบบสื่อสารโทรคมนาคม     ด้วยประสบการณ์ในการวางระบบโทรคมนาคมไทยและเพื่อนบ้านกว่า 30 ปี ในการการันตีผลงาน

ซื้อสินค้า/โอนเงิน
ติดต่อเรา
บริษัท ไทยฮอตสปอต เน็ตเวิร์ค จำกัด     ลุงเปี๊ยก  โทร: 081-8462316,     LINE/พร้อมเพย์: 0818462316
โอนเงิน   ธนาคารไทยพาณิชย์    สาขาตลาดมีนบุรี    ชื่อบัญชี: บริษัท ไทยฮอตสปอตเน็ตเวิร์ค จำกัด     เลขที่บัญชี: 468-055-814-2
(ภ.พ.20 )       แผนที่ GPS N13.83862 E101.66021       เฟซบุ๊ค  เฟซบุ๊ค Thai-Hotspot-Network
                 
ตัวอย่างไซต์งาน
บางส่วนที่ใช้สายอากาศเราไปติดตั้ง
วัดป่าภูหายหลง อ.ปากช่อง | โรงเรียนบ้านองหลุ กาญจนบุรี | สำรวจสถานที่ รีสอร์ท เดอะเทอเรส เขาค้อ | ติดตั้งจริง เดอะเทอเรส รีสอร์ท เขาค้อ 1 | เดอะเทอเรส รีสอร์ท เขาค้อ 2 | โรงเรียนบ้านคลองยาง อ.บ่อทอง ชลบุรี | สำรวจสถานที่ วิทยาลัยเทคนิคพิจิตร | โรงแรมแกรนด์วิล บางเลน (ไปช่วยติดตั้ง) | งานติดตั้งที่ บริษัท เลิศมงคลเพิ่มทรัพย์ จำกัด (แหลมฉบัง) | งานติดตั้งที่บ้านลุงโต้ง (วังทับไทร จ.พิจิตร) | ติดตั้งทดสอบเสาอากาศรุ่น SWG 24-181 ด้วย Router wifi ของ 3bb | กำลังรอนัดเข้าไปสำรวจและติดตั้งอีกมากมายไซต์งาน |
ตัวแทน-พันธมิตร
ที่นำงานผลิตของเราไปจำหน่าย หรือใช้วางระบบ
บริษัท อัพบา เซลส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด | บริษัท โปรเฟสชั่นแนล พีเอบีเอ็กซ์ จำกัด | บริษัท โฮมเทค เอ็นจินีโอ คอนโทรล จำกัด (เชียงใหม่) | บริษัท บัดดี้ เทเลคอม จำกัด | บริษัท หาญส์ยุคล อินเตอร์ จำกัด | หจก.เอ็มแอนด์ที อุบลเซอร์วิส (อุบลราชธานี) | บริษัท นาซ่าอิเล็คทรอนิคส์ และการสื่อสาร จำกัด (ระยอง) | บริษัท วี เอ็ม เอ็ม จำกัด (ถ.พระราม 2) | (ปากช่อง-วังน้ำเขียว) คุณหนุ่ย 093-6925961 | (ชลบุรี) คุณอนันต์ 081-8088851, 086-3427044 | คุณสมใจ เพชรใส 087-0382432 | (สระบุรี) คุณสนอง ภู่เพชร 089-0867172 | (พิจิตร อ.สากเหล็ก) ลุงโต้ง 081-4747302 | (พิจิตร อ.สามง่าม) คุณยอดชาย 081-8421643 | คุณธนา (Thana Satsutthi)
ระบบขนส่ง
ติดตามสถานะพัสดุ
ติดตามสถานะพัสดุ Kerry | บริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด | ติดตามสถานะพัสดุ EMS ไปรษณีย์ไทย | ติดตามสถานะพัสดุ Ninja Van | NTC รับส่งพัสดุด่วน | TP Logistics | J&T Express | Flash Express | ติดตามพัสดุ DHL | ขนส่ง Shopee Express | ขนส่ง Best Express |
ลิ้งค์ทั่วไป เว็บลิ้งค์แปลงไฟล์ต่างๆ | ตรวจผลสลาก.. | speedtest.adslthailand.com | แปลงไฟล์ pdf เป็น ?? | กสทช./กิจการวิทยุสมัครเล่น | ฟังเพลง (ในเว็บ) | ทีวีออนไลน์ | Shopee.com | หมากรุกออนไลน์ playok, meemodel-makrook |